Thiết kế nhà nhỏ

2012/04/10 06:29
Hiện nay phần lớn các gia đình sở hữu những ngôi nhà, căn hộ có diện tích vừa và nhỏ. Vì vậy, vấn đề thiết kế nhà nhỏ cho những không gian này thu hút được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của các KTS cũng như các gia chủ.


Thiết kế nhà nhỏ - Có rất nhiều lời khuyên cho gia chủ khi thiết kế nhà nhỏ nhưng chưa chắc đã hoàn toàn đúng và phù hợp với tất cả các không gian vì còn dựa trên sở thích, thói quen sinh hoạt hoặc kết cấu của ngôi nhà. Quan trọng là xác định được 2 vấn đề trọng tâm cần chú ý như sau:


1. Xác định các khu vực chức năng

Nhiều gia chủ bày tỏ suy nghĩ khi diện tích ngôi nhà bị thu nhỏ thì các chức năng, tiện ích của nó cũng bị giản lược đi rất nhiều. Nhưng trên thực tế cho thấy diện tích không ảnh hưởng nhiều đến các khu chức năng mà quan trọng là do cách thiết kế, bài trí, sắp xếp có hợp lý hay không. Thậm chí, ta còn thấy được những ngôi nhà vừa, nhỏ còn có khá nhiều không gian dư thừa, lớn nhỏ khác nhau. Làm thế nào để tận dụng chúng thật hiệu quả? làm thế nào để bù lại những khiếm khuyết về thiết kế? Để giải quyết được điều này người thiết kế phải biết suy tính, tìm hiểu kỹ kết cấu không gian và tận dụng kết cấu không gian để người ở có cảm giác thoải mái và tận dụng được nhiều không gian nhất.


Mỗi ngôi nhà đều có một kết cấu nhất định, các chức năng cơ bản của từng bộ phận được phân chia bước đầu dựa trên cơ sở toàn bộ diện tích kiến trúc, việc phân chia này không chỉ được tiến hành trên cơ sở cấu tạo không gian hiện có mà khi đã biết rõ yêu cầu và mong muốn về chức năng của căn phòng, kiến trúc sư cần tiến hành điều chỉnh những điều bất cập, bảo đảm không phá vỡ những bộ phận, kết cấu quan trọng của toàn bộ kiến trúc, điều chỉnh an toàn, hợp lý, hiệu quả, ở mức độ nhất định.


2. Thiết kế cần tính toán kỹ lưỡng, tỉ mỉ

Trong khi thiết kế nội thất, trang trí, người thiết kế cần lập kế hoạch dự toán trang trí, dự trù những việc hay hạng mục cần thực hiện. Ở những căn hộ có diện tích lớn, những sai sót có thể được châm chước, nhưng điều này là không được phép với những căn hộ vừa, nhỏ. Mỗi tấc đất là một tấc vàng, ngay từ khi bắt đầu người ta đã tính toán rất kỹ lưỡng, từng vị trí của căn nhà được sử dụng như thế nào, đồ đạc được thiết kế ra sao. Việc thiết kế rất nghiêm túc, tránh tuỳ tiện làm lãng phí không gian. Quan trọng hơn, ngay từ giai đoạn thiết kế nếu biết suy tính tỉ mỉ, chu đáo thì mọi điều không thể đều biến thành có thể.

Thiết kế nhà nhỏ
 
Nhà nhỏ thiết kế sao cho hợp lý? - Archi 
 
Tóm lại, dù là thiết kế hay trang trí thì điều đầu tiên là phải đặt chức năng sử dụng lên hàng đầu, với những căn hộ diện tích nhỏ thì yêu cầu lại càng khắt khe hơn. Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng nhiều của người tiêu dùng và để phục vụ được tốt nhất thì cần suy nghĩ kỹ vấn đề ở và sử dụng căn hộ làm nó thực tế hơn, khoa học hơn và mang lại tính thẩm mỹ cao.

Theo KTS. Nguyễn Đắc Thạnh

Bài viết mới nhất

Từ khóa

đồ gỗ nội thất, bàn ăn đẹp, bàn giám đốc, bàn nhân viên, bàn trà, bàn trang điểm, cánh cửa gỗ, cầu thang đẹp, cầu thang gỗ, do go noi that, giường ngủ đẹp, kệ tivi gỗ, mẫu cửa gỗ đẹp, nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ, nội thất văn phòng, sàn gỗ tự nhiên, siêu thị nội thất, táp đầu giường, tủ bếp đẹp, tủ hồ sơ, tủ quần áo gỗ, thiết kế nội thất, thiết kế biệt thư, thiết kế nhà ở, thiết kế quán cafe, thiết kế trung cư, thiết kế văn phòng, , không gian nhà đẹp, khong gian nha dep, nhà đẹp, mẫu thiết kế, mẫu thiết kế nhà đẹp, mau thiet ke nha dep, thiết kế nhà, thiết kế nhà nhỏ, thiet ke nha nho, đồ gỗ, bàn nghế văn phòng, ban nghe van phong, do go, giường gỗ xoan đào, giuong go xoan dao, kê tivi, nội thất, noi that, sàn gỗ, tủ gỗ xoan đào, tu go xoan dao, mâu phòng ngủ, mẫu phòng ngủ đẹp, mau phong ngu dep, phòng ngủ đẹp, mẫu nhà đẹp, mẫu nhà đẹp 2 tầng, mau nha dep 2 tang, nhà đẹp 2 tầng, bếp đẹp, bep dep, nhà bếp đẹp, nha bep dep, mẫu nhà cấp 4 đẹp, mau nha cap 4 dep, thiết kế nhà ống đẹp, thiet ke nha ong dep, nhà đẹp việt nam, nha dep viet nam, 8 bí quyết phong thủy cho nhà bạn, Phong thủy với kiến trúc nhà, Cách phân biệt gỗ, Khách hàng, Mễ Trì, Từ Liêm, Công trình nhà chị Liên Golden Palace, Công trình đã hoàn thiện nhà cô Thu Ecopark, Công trình nhà anh Hoan ở Hoàng Công Chất, anh Khánh ở Royal city, anh Cường khu đô thị Đại Thanh, anh Thắng Tây Hồ, anh Tuấn ở Văn Cao, Bảng báo giá, thi công đồ gỗ, Báo giá, tuyển dụng, việc làm, nội thất liên hà, tủ bếp, tủ bếp đẹp Hà Nội, tủ bếp đẹp chữ L, tủ bếp đẹp acrylic, tủ quần áo gỗ sồi, tủ quần áo gỗ công nghiệp, tủ quần áo gỗ ép giá rẻ, giường ngủ đẹp hà nội, giường ngủ đẹp bằng gỗ, giường ngủ đẹp cổ điển, tủ bếp đẹp chữ l, tủ bếp đẹp Acrylic, tủ quần áo đẹp, tủ bếp đẹp tại hà nội, tủ bếp chữ L